Array

Học trường cao đẳng nghề có được liên thông lên đại học hay không?

 

Em đang học trường cao đẳng nghề Nha trang ngành kế toán doanh nghiệp nếu học xong cao đẳng em có được liên thông lên đại học hay không? ở Nha trang hiện có trường đại học Tôn Đức Thắng mỏ chi nhánh học xong cao đăng nghề em có được học liên thông không?

Theo ông Dương Đức Lân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, việc đăng ký năm nay có nhiều thuận lợi cho các thí sinh. Đặc biệt, có tới 95 trường CĐN đăng ký xét tuyển, chiếm 93% số trường (còn lại là thi tuyển, xét tuyển và kết hợp thi tuyển với xét tuyển). Tiêu chí xét tuyển này dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ THPT năm 2008. Một điểm được các trường đặc biệt nhấn mạnh trong năm nay là cơ hội học liên thông của học viên. Theo đó, những người có chứng chỉ sơ cấp nghề và có bằng tốt nghiệp THCS trở lên có nhu cầu học lên trình độ trung cấp nghề (TCN) được tham gia dự tuyển. Người có bằng tốt nghiệp TCN loại khá có nhu cầu học lên trình độ cao đẳng nghề (CĐN), sẽ được tuyển thẳng ngay sau khi tốt nghiệp. Còn nếu tốt nghiệp loại trung bình thì phải có ít nhất 1 năm làm công việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Người đã tốt nghiệp TCN, CĐN có thể học liên thông sang nghề khác để có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề thứ hai cùng nhóm đào tạo.

Hiện Tổng cục Dạy nghề cũng đang phối hợp với các bộ như Bộ Công thương, Bộ NN và PTNT, Bộ GTVT... và các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, các trường dạy nghề xây dựng tiếp chương trình khung dạy nghề năm 2008 cho các nghề đào tạo mới. Từ đó làm cơ sở cho các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề... xác định chương trình dạy nghề.

Đồng thời, để nhằm khắc phục những bất cập, yếu kém của lĩnh vực dạy nghề hiện nay, đồng thời giúp học sinh có được tay nghề và trình độ “thật” khi ra trường tìm việc làm, ngành lao động sẽ tổ chức đánh giá và cấp chứng chỉ nghề quốc gia. Theo đó, đến năm 2010 sẽ hoàn thiện tiêu chuẩn đánh giá và cấp chứng chỉ nghề quốc gia cho ít nhất 20 nghề và150 nghề đến năm 2020. Cũng đến năm 2020, tất cả cơ sở dạy nghề sẽ được kiểm định, công nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng và có 250 trường CĐ nghề, 400 trường trung cấp nghề và 900 trung tâm dạy nghề (trong đó có 80 trường chất lượng cao, 10 trường tiếp cận trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới).

Em có bằng nghề điện công nghiệp, có thể học liên thông lên ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM được không?

Nếu bạn có bằng công nhận kỹ thuật bậc 3/7, bậc trung cấp nghề hoặc bằng trung cấp chuyên nghiệp ngành điện công nghiệp, bạn có thể đăng ký dự thi vào khối K Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật ngành tương ứng. Trường tổ chức thi tuyển khối K vào tháng 8.

Thời gian đào tạo: bốn năm. Môn thi: toán, lý, lý thuyết mạch. Điểm chuẩn ĐH khối K ngành điện công nghiệp (hệ tuyển sinh từ bằng nghề) những năm gần đây trong khoảng 18,5 - 20,5 điểm.

Ban tư vấn tuyển sinh

 
Cơ Sở liên kết
Trường Trung Cấp Công Nghệ Hà Nội
76,Ngọc Lâm,Quận Long Biên
Điện thoại : 04.36500736
Website : http://congnghehanoi.edu.vn
Cơ sở liên kết
Trường trung cấp công nghệ và quản trị kinh doanh HN
289,Phố Trung Kinh,Cầu Giấy,HN
Điện thoại :04.62694569;
Email : mr.vn.managing.director@ gmail.com
Trụ sở chính
Công ty cổ phần nguồn nhân lực Việt
Số 176 đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa,Hà Nội
Điện thoại :04.62694669;
website : http://vinahure.com.vn
http://lienthongdaihoc.vn
Cơ Sở liên kết
Công ty Smartcom
Số 33/41,Thái Hà, Đống Đa,Hà Nội
Điện thoại :04.62918666;
website : http://smartcom.vn
http://ngoaingu.vn