banner 1
banner 2
banner 3
banner 4

10 ngành nghề hấp dẫn nhất tại Mỹ


Những ngành nào tại Mỹ có thu nhập cao nhất và thu hút hàng ngàn sinh viên ở các nước khác đến đây học tập và làm việc? Nhìn những con số dưới đây  do tạp chí TIME đã xếp hạng 10 ngành học có triển vọng thu nhập cao nhất tại Mỹ,  hẳn bạn sẽ mơ ước được đến Mỹ, được làm việc trong một môi trường năng động, hiện đại, và tất nhiên kèm theo một mức lương rất hấp dẫn.


1. Ngành Kỹ thuật dầu khí: Thu nhập trung bình năm: 120.000 USD


Không bất ngờ khi nghề bắt nguồn từ ngành dầu lửa này đứng đầu danh sách thu nhập cao nhất, nhưng lĩnh vực béo bở này cũng có những mặt trái của nó. Kỹ sư dầu khí thường phải làm những công việc rủi ro cao trên các giàn khoan ngoài biển, cũng như ngành này phải phụ thuộc vào vòng quay của thị trường dầu khí, giá cả đi xuống thường kéo theo việc nhân viên bị sa thải.


2. Ngành Dược phẩm và Khoa học và Quản lý dược phẩm: Thu nhập trung bình năm: 105.000 USD


Mỗi năm, hàng trăm tỷ đôla được dùng vào các đơn thuốc trên khắp thế giới. Vì thế, có lẽ, bằng trực giác cũng có thể thấy một phần không nhỏ số tiền đó sẽ làm đầy túi của những người phân phối thuốc đến người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh việc phân phối hàng hóa, các dược sĩ còn đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn cho bệnh nhân và bác sĩ về lựa chọn đơn thuốc, liều lượng và các tác dụng của thuốc.


3. Ngành Toán học và Khoa học máy tính: Thu nhập trung bình năm: 98.000 USD


Ngày càng nhiều bà mẹ Hổ thừa nhận rằng: nghề toán học và khoa học máy tính tiếp tục xếp hàng đầu trong danh sách thu nhập cao.


4. Ngành Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Thu nhập trung bình năm: 87.000 USD


Các kỹ sư hàng không vũ trụ là những bộ óc đứng đằng sau việc xây dựng và khoa học về máy bay và tàu vũ trụ. Tuy rằng kỹ sư hàng không nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì thu nhập cao, nhưng khi Mỹ dỡ bỏ chương trình thám hiểm vũ trụ, các kỹ sư hàng không vũ trụ có thể sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.
5. Ngành Kỹ sư hóa học: Thu nhập trung bình năm: 86.000 USD


Trong khi báo cáo thu nhập của ĐH Georgetown nói chung đánh giá cao các kỹ sư hóa, nhưng vẫn còn nhiều chênh lệnh thu nhập giữa nam giới và nữ giới trong ngành này. Báo cáo phát hiện nữ giới có bằng cấp trong ngành kỹ sư hóa thường thu nhập trung bình kém khoảng 20.000 USD so với nam giới.


6. Ngành Kỹ thuật điện: Thu nhập trung bình năm: 85.000 USD


Theo Cục Thống kê lao động Mỹ, năm 2008 có khoảng 301.500 kỹ sư điện và điện tử làm việc tại Mỹ. Nhiều người làm cho các công ty sản xuất máy y học, thiết bị truyền thông hay điện tử - những ngành dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trưởng và sẽ cần thêm nhiều kỹ sư có trình độ.


7. Ngành Kiến trúc hải quân và Kỹ sư hàng hải: Thu nhập trung bình năm: 82.000 USDCác kiến trúc sư hải quân và kỹ sư hàng hải làm những nhiệm vụ quan trọng như thiết kế tàu cho Hải Quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ bờ biển cũng như thiết kế tàu thương mại, dân dụng hay xuất khẩu ra nước ngoài.


8. Ngành Kỹ sư cơ khí: Thu nhập trung bình năm: 80.000


Kỹ sư cơ khí là một trong những ngành kỹ thuật lâu đời nhất và rộng nhất. Nhu cầu đối với ngành này luôn rất lớn kể từ khi phát minh ra động cơ hơi nước vào nửa sau của thế kỷ 18 và khi bắt đầu cách mạng công nghiệp.


9. Ngành Kỹ thuật luyện kim: Thu nhập trung bình năm: 80.000 USD


Dù ngành luyện kim có thể xa lạ với một số người, nhưng khái niệm này lại rất quen thuộc. Các kỹ sư ngành luyện kim học cách thiết kế các bộ phận kim loại, nghiên cứu tính chất của kim loại và xử lý các vấn đề về sản xuất. Ví dụ, một số kỹ sư ngành này có thể làm việc cùng với kỹ sư mỏ để phối hợp quá trình khai thác hay tách kim loại từ các quặng sau khi khai thác.


10. Ngành Kỹ thuật khai khoáng: Thu nhập trung bình năm: 80.000 USD


Các kỹ sư khai khoáng nghiên cứu các khoáng sản như than và kim cương và tìm ra cách tốt nhất đưa chúng lên khỏi mắt đất. Họ cũng nghiên cứu cách xác định vị trí khoáng sản ở đâu trong lòng đất và xây dựng kế hoạch phát triển mỏ.