banner 1
banner 2
banner 3
banner 4

Giúp người lười học tiếng Anh, giám đốc 9X kiếm tiền tỉLười học tiếng Anh là vật cản trong học tập và công việc của nhiều người, nhưng lại trở thành cơ hội giúp cho một chàng trai kiếm được gần 1 tỉ đồng mỗi tháng.
Đồng Trung Nghĩa muốn trở thành doanh nhân thành đạt - Ảnh: V.N.K

Đồng Trung Nghĩa muốn trở thành doanh nhân thành đạt - Ảnh: V.N.K
Đó là Đồng Trung Nghĩa (23 tuổi, quê ở xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên), Giám đốc Công ty TNHH Wow Group với lĩnh vực chính là dạy tiếng Anh cho người lười, hoạt động được 1 năm qua. 


Có mặt tại trung tâm, ấn tượng đầu tiên chúng tôi ghi nhận được là một không khí học tập khá vui vẻ và sôi nổi. Các học viên không cần ghi chép mà trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiếng Anh dưới sự hướng dẫn của các giáo viên.


Trần Thảo My (sinh viên năm 2 ngành công tác xã hội - Trường ĐH Công đoàn) cho biết bạn đã theo học tại Trung tâm Wow English được hơn 2 tháng.


“Em bị “mất gốc” tiếng Anh từ hồi học phổ thông, loay hoay không tìm ra cách học hiệu quả nên lười học. Mỗi lần thi, em bị áp lực rất lớn, nhưng đến giờ em đã dần cải thiện rất nhiều vốn tiếng Anh của mình, nhất là thấy đam mê học ngoại ngữ hơn”, My nói.Từng được học 2 phương pháp học tiếng Anh dành cho người mất căn bản, Nghĩa đã kết hợp những ưu điểm của 2 phương pháp này, đồng thời áp dụng kinh nghiệm của bản thân để tạo ra cách học tiếng Anh mang tên Lazy English dành cho người lười.


Hiện nay, Wow Group có 2 cơ sở dạy tiếng Anh trên đường Trần Duy Hưng và Giải Phóng (Hà Nội) với khoảng 400 học viên theo học tất cả các ngày trong tuần. Ba mươi nhân viên của trung tâm chủ yếu là các bạn sinh viên đang học tại các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.Hà Nội.


“Từ số vốn bỏ ra ban đầu là 10 triệu đồng, đến nay trung tâm đào tạo tiếng Anh của tôi mỗi tháng thu được khoảng gần 1 tỉ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận đạt khoảng 300 triệu đồng. Số tiền này tôi lại xoay vòng đầu tư tiếp”, Nghĩa nói.


Kể lại những ngày đầu mới thành lập trung tâm tiếng Anh, Nghĩa cho biết: Số tiền 10 triệu đồng, trong đó tiền thuê cơ sở mỗi tháng là 4 triệu đồng. Để không mất tiền thuê nhà, tôi đã nghĩ cách cho một số đơn vị thuê lại để làm văn phòng giao dịch vào ban ngày và làm nơi tổ chức hội thảo, tập huấn vào ngày cuối tuần. Tôi cũng đi mua bàn ghế, thiết bị văn phòng cũ để tiết kiệm chi phí.
Nghĩa phỏng vấn một số sinh viên ĐH ứng tuyển vào làm tại công ty - Ảnh: V.N.K

Giám đốc Đồng Trung Nghĩa phỏng vấn một số sinh viên ĐH ứng tuyển vào làm tại công ty - Ảnh: V.N.K
Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, Trung tâm tiếng Anh của Đồng Trung Nghĩa bước những bước chậm mà chắc.


Khát vọng làm giàu của chàng trai tỉnh lẻ 


Năm 2010, chàng trai tỉnh lẻ Đồng Trung Nghĩa bỡ ngỡ lên Hà Nội nhập học Học viện Hành chính quốc gia. Ít ai biết rằng, đằng sau sự nghiệp kinh doanh của Nghĩa là những câu chuyện về lòng quyết tâm theo đuổi đam mê khởi nghiệp và khát vọng làm giàu, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng.


Năm thứ nhất đại học, Nghĩa đã cùng với bạn góp tiền mua nước đóng chai bán cho du khách vào ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Từ 100.000 đồng tiền vốn, Nghĩa thu lãi được 2 triệu đồng. Với niềm đam mê kinh doanh, cậu tiếp tục hùn vốn với bạn mở shop thời trang, cửa hàng ăn uống, giải khát, rồi làm đại lý bán rau sạch… Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên tất cả các dự án làm ăn này đều thất bại.


Tuy nhiên, Nghĩa vẫn không nản lòng khi xin vào một tập đoàn công nghệ để học việc quản lý nhân sự. Rồi cậu tiếp tục làm cộng tác viên thu hồ sơ lái xe để kiếm tiền hoa hồng. Nghĩa được công ty tín nhiệm giao cho làm quản lý cộng tác viên kiêm giảng viên đào tạo lí thuyết lái xe.


Ngay từ năm thứ hai đại học, Nghĩa đã không còn phải xin tiền gia đình khi hằng tháng tự kiếm được đều đặn hơn 10 triệu đồng. Cậu gửi về cho bố mẹ 3 triệu đồng và trang trải sinh hoạt cá nhân, tích cóp tiền mua xe máy, laptop… Vào năm học thứ ba, Nghĩa tham dự hội thảo khởi nghiệp kinh doanh và nhận ra vừa học tập vừa kinh doanh sẽ không có sự tập trung để đạt được thành công.


Học chuyên ngành Quản lý nhà nước nhưng khát vọng của Nghĩa là trở thành một doanh nhân nên cậu quyết định bỏ học giữa chừng để theo đuổi niềm đam mê. Tuy nhiên, gia đình phản đối, muốn cậu tập trung học hành để xin vào làm việc tại một cơ quan nhà nước cho ổn định. Chiều theo nguyện vọng của gia đình, Nghĩa đã quay trở lại trường học và tốt nghiệp muộn hơn bạn bè nửa năm.


Nghĩa cho biết, thần tượng của cậu là ông chủ tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng. Cậu mong muốn trở thành một doanh nhân thành đạt, ngày càng trở nên giàu có, và tạo ra một thương hiệu mạnh.


Cuối tháng 10 này, Nghĩa sẽ khai trương một cơ sở Wow English tại TP.HCM. Tham vọng của chàng trai 23 tuổi này là đưa Wow English phủ sóng toàn quốc và xây dựng cơ sở dạy tiếng Anh cho những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, em gái Nghĩa đang là sinh viên ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Điện lực. Cậu đã truyền cảm hứng cho em gái thoát khỏi sự bao bọc của bố mẹ, tự lực cánh sinh, tìm việc làm thêm sau giờ học để kiếm tiền trang trải sinh hoạt.


Với những điều đã trải nghiệm, Nghĩa khuyến khích những người trẻ hãy tự lập, lăn xả vào đời để tìm tòi, học hỏi, đúc rút vốn sống, xây dựng mục tiêu cho bản thân, không để lãng phí thời gian.


Tầm nhìn lâu dài mà Đồng Trung Nghĩa xây dựng đó là muốn đẩy mạnh để công ty trở thành một thương hiệu mạnh không chỉ về đào tạo ngoại ngữ mà còn lấn sân sang các lĩnh vực khác như kinh doanh hàng tiêu dùng, spa, làm đẹp…