banner 1
banner 2
banner 3
banner 4

Khai báo URL cho Google


Tốc độ index nhanh là một trong những mong muốn của quản trị website khi bắt đầu làm SEO cho trang web của mình. Công cụ tìm kiếm thường mất một khoảng thời gian nhất định mới có thể lập chỉ mục bài viết cho website của bạn. Ngày nay rất nhiều quản viên sử dụng mã nguồn WordPress để lập blog hoặc website, mã nguồn WordPress có những cơ chế nhất định để giúp website được index nhanh hơn.


Tuy nhiên, tại Việt Nam thì cũng có rất nhiều website không sử dụng mã nguồn WordPress mà thay vào đó là các mã nguồn như Joomla, NukeViet, Drupal… Ngoài ra còn những mã nguồn riêng cho các chuyên gia lập trình viên tự xây dựng để phục vụ nhu cầu riêng. Cũng chính vì vậy, các website này bị hạn chế tốc độ index (trừ một số trường hợp các quản trị viên có khả năng sửa code để cải thiện tốc độ index), tuy nhiên số lượng website này cũng không có nhiều và không phải ai cũng có thể thực hiện các kỹ thuật code khó.


Một số yếu tố giúp trang web của bạn có tốc độ index tốt như: • Bài viết độc đáo với nội dung chất lượng.

 • Lịch trình post bài đều đặn (hàng ngày hàng tuần post bài vào một cung giờ nhất định).

 • Độ trust của website.

 • Phổ biến liên kết đến trang web của bạn.

 • Lượng visitor trên site của bạn lớn.

 • Cấu trúc website tốt và thân thiện với Google Spider
googlebot-issue


Mỗi lần post bài mới trên trang web của bạn phải chờ bao lâu mới được index trên bảng xếp hạng Google (1 phút? 5 phút? 30 phút? 1 tiếng? 3 tiếng?… hay thậm chí 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày….). Bản thân mình cũng vậy, thời gian đầu khi mới tạo website, lượng traffic gần như không có, độ trust của trang web cũng rất thấp (vì là site mới lập) mình thường phải chờ mất 1 ngày thậm chí 2 ngày thì Google mới chịu lập chỉ mục cho bài viết đó của mình.


Cũng chính vì thế mà có lần khi mình mới post bài: SEO là gì đã có 1 người copy bài viết của mình và đăng lên website của họ, do website của mình index chậm hơn nên Google đã tính bài viết đó là do trang web copy kia viết đầu tiên chứ không phải là mình viết (mặc dù mình đã post trước khá lâu). Lúc đó thật sự mình rất giận nhưng không thể làm gì hơn vì trang web của mình chưa thể có tốc độ index nhanh được. Ngay tại thời điểm đó mình chợt nhớ ra mình đã sơ xuất không thực hiện 1 thao tác rất đơn giản để tăng tốc độ index cho URL chính là: “Khai báo URL đó cho Google


Và hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thao tác Khai báo URL cho Google để các bạn có thể cải thiện 1 chút tốc độ index mỗi khi trang web của bạn có bài viết mới.


Bước 1: Khai báo URL bài viết vừa post cho Google 1. Truy cập: http://www.google.com/webmasters/tools/submit-url

 2. Đăng nhập tài khoản quản trị webmaster tools

 3. Nhập URL bài viết bạn vừa post vào ô trống

 4. Hoàn thành mã Capcha

 5. Click Enter (Submit URL)Hệ thống sẽ khai báo bạn đã post thành công.


Bước 2: Sử dụng thêm chức năng “fetch as google bot” trong Google webmaster tool(Xem chi tiết tại Video hướng dẫn bên dưới)


Bước 3: Khai báo URL bài viết lên mạng xã hộiCác mạng xã hội, đặc biệt là Google+ là một cách tốt để gia tăng tốc độ index cho website, nhất là những web mới hoặc web đã quá lâu không có cập nhật gì.


Điều này sẽ giúp spider có thêm 1 đường dẫn trở lại website của bạn, mặc dù đường dẫn này chỉ có giá trị về tín hiệu mạng xã hội.


Ngoài ra, nếu Google+ của bạn có nhiều thành viên thì cũng góp phần mang lại traffic cho website của bạn thông qua các bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội Google+.


Bước 4: Đăng bài viết lên Blogspot (Blogger)Cũng tương tự như việc khai báo cho Google+, đăng bài viết lên Blogspot cũng giúp cải thiện tốc độ index cho bài viết của bạn.


Sau khi thực hiện các bước trên bạn có thể yên tâm rằng tốc độ index sẽ được cải thiện đáng kể.


Bước 5: Ping GooglePing Google là một cách nhanh và hiệu quả để kéo Bot về nhanh với trang web. Hiện có rất nhiều các công cụ ping Google hiện nay, công cụ mình thường dùng là http://googleping.com/. Bạn thực hiện theo các bước sau:


• B1: Truy cập vào trang web: googleping.com


• B2: Điền các thông tin cơ bản của website và trang web cần index, bao gồm:


Blog Name: Tên của website cần index (các nhà đầu tư nên ghi chính xác tên của website)
Blog Home page: Url trang cần index
RSS URL(optional): (có thể bỏ qua phần này)
Email: (nhập tùy ý)


• B3: Chọn vào các mục cần check ở dưới (có thể chọn Check All ở các mục)
• B4: Nhập capcha và ấn vào Send Pings

                                                                                                                              Nguồn: vietmoz.net